CHUYẾN HỌC TẬP THỰC TẾ ĐẦY Ý NGHĨA CỦA THẦY, TRÒ LỚP QTDNTS KHÓA 14 – KHOA KINH TẾ

line
28 tháng 07 năm 2016

Không chỉ giảng dạy lý thuyết, trường Đại học Văn Hiến còn luôn chú trọng đến hoạt động thực hành và thực tập của sinh viên. Việc thực tập tại các doanh nghiệp, trung tâm nhằm tạo điều kiện cho sinh viên tiếp xúc và hòa nhập với môi trường thực tế, vận dụng các kiến thức đã học để rèn luyện và nâng cao tay nghề, học hỏi, rèn luyện phong cách làm việc theo nhóm ở nơi công sở biết cách ứng xử giải quyết các tình huống nghiệp vụ trong môi trường thực tế, nâng cao các kỹ năng chuyên môn, trình độ nghiệp vụ và từ đó, giúp sinh viên tìm được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp mà không cần phải qua thời gian thử việc.

Trong học kỳ này, sinh viên sẽ được đi tham quan một số mô hình sản xuất nông nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đối với sinh viên ngành Quản trị doanh nghiệp thủy sản – Khoa Kinh Tế, các hoạt động thực tế như đo đạc các thông số môi trường nước, trực tiếp tham gia sản xuất và tham quan các cơ sở sản xuất là cơ hội tuyệt vời để giúp sinh viên nghe nhìn, cảm nhận thực tế công việc chuyên môn khi ra trường. 

 Sau đây là một số địa điểm tham quan thực tập của sinh viên: Hợp tác xã Sài Gòn Sinh Vật Cảnh, Trung tâm giống Thủy sản Nước ngọt TP. HCM và Nhà máy 1 thuộc Cty cổ phần Nông nghiệp Hùng Hậu.

Hôm nay 6/7/2016, đoàn xuất phát trời rất đẹp, không khí mát mẻ,  các em sinh viên háo hức trước một chuyến hành trình, tiếng í ới, cười đùa vang rộng trên sân trường trong một buổi sớm mai còn tĩnh lặng. Lớp QTDNTS khóa 14 gồm 16 sinh viên đưới sự hướng dẫn của hai giáo viên Trần Hữu Ái và Nguyễn Thị Thu Thảo lên xe buýt trực chỉ Củ Chi.

Gần 9 giờ sáng, đoàn đến điểm tham quan đầu tiên của chuyến hành trình. Địa điểm kiến tập là hợp tác xã Sài gòn Sinh vật cảnh, tại tổ 7, ấp Cây Trôm, xã Phước hiệp, Củ Chi.

Hợp tác xã Sinh vật cảnh Sài Gòn được thành lập năm 2013 do anh Nguyễn Văn Thủy làm chủ nhiệm Hợp tác xã, Hợp tác xã với 07 hộ thành viên và 43 hộ vệ tinh sản xuất và cung cấp cá cảnh cho Hợp tác xã. Hiện nay Hợp tác xã sản xuất hơn 50 chủng loại cá cảnh (hồng kim, bảy màu, trân châu, hồng nhung, Neon, hắc kim, cá chuột , xe cam cánh bườm, cá ngựa …). Từ những thị trường Châu Âu ban đầu là Mỹ, Jordan, Tiệp Khắc thì nay Hợp tác xã phát triển ra nhiều thị trường rộng lớn ở cả Châu Âu và Châu Á (Mỹ, Jordan, Tiệp Khắc, các nước Trung Đông, Singapo, Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Campuchia…). Sản lượng xuất khẩu bình quân của Hợp tác xã đạt 1.920.000 con/tháng, doanh thu bình quân đạt 7 tỷ đồng/tháng (84 tỷ đồng/năm), lợi nhuận bình quân 600 triệu đồng/tháng.

1

Ảnh chụp ảnh tại hợp tác xã Sài Gòn sinh vật cảnh

Sự nhiệt tình và cởi mở sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất của cán bộ quản lý đã cung cấp cho sinh viên nhiều kinh nghiệm bổ ích trong việc ương dưỡng chăm sóc, quản lý các đối tượng sinh vật cảnh có giá trị kinh tế. Trên cơ sở tham quan thực tế và trực tiếp phỏng vấn các nhân viên chăm sóc cá cảnh đã giúp sinh viên có thể nhận định khái quát về quy trình sản xuất, đánh giá được thuận lợi cũng như khó khăn của mô hình, củng cố thêm kiến thức chuyên môn và tự tin phát triển mô hình sản xuất tương tự tại địa phương của mình.

2

Cá Dĩa bồ câu– một trong nhiều loài cá quý tại hợp tác xã sinh vật cảnh

Chuyến đi thực tế cũng giúp sinh viên củng cố lại kiến thức về hình thức nuôi, công trình thiết bị phục vụ nuôi thủy sản, chuẩn bị ao nuôi, xử lý con giống trước khi thả nuôi, môi trường sống thích hợp của động vật thủy sản , mùa vụ, thu hoạch, quản lý dịch bệnh,…Tại trung tâm giống Thủy sản nước ngọt, sinh viên được chính Gám đốc trung tâm Võ Thanh Liêm thuyết minh phân tích quy trình trình nuôi cá giống, tham quan quy trình ấp trứng, lấy trứng từ ao nuôi cá rô phi bố mẹ. Ở đây, sinh viên chứng kiến cảnh công nhân đang lấy trứng từ miệng cá bố mẹ, mà sau này trong quá trình thực tập rèn luyện nghề các em cũng sẽ làm những công việc thực tế mà công nhân đang làm.

3

Lấy trứng từ cá rô phi bố mẹ đưa về trại ấp trứng ở trung tâm

4

Giám đốc Võ thanh Liêm đang giảng giải quy trình nuôi cá giống thủy sản nước ngọt

5

Tại phòng họp của Nhà máy số 1 –Cty cổ phần nông nghiệp Hùng Hậu

Tại nhà máy số 1 sinh viên được tham quan các phòng sản xuất cá mực, tôm quấn sợi khoai tây và phòng cấp đông. Đây cũng là điểm thực tập rèn luyện nghề chế biến hải sản sau này trong vòng một tháng của các lớp QTDNTS.

Sau khi tham quan mô hình nuôi, các sinh viên đã có cơ hội hỏi, trao đổi và được chia sẻ rất nhiều kiến thức, kinh nghiệm kỹ thuật nuôi trồng thủy sản. Qua chuyến đi tham quan, thực tế học tập các sinh viên trong khoa đã học hỏi được rất nhiều kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn về kỹ thuật nuôi trồng thủy sản. Hơn thế, các em còn nhìn thấy sự hăng say lao động của những người công nhân chế biến, nuôi trồng cần mẫn và hăng say trong công việc. Các em cảm nhận sâu sắc hơn ý nghĩa câu slogan “thành nhân trước khi thanh danh”, phải đỗ mồ hôi để ra trường bớt cực nhọc và thành công trong công việc, nghề nghiệp mà mình đã chọn. Mong rằng các em sẽ yêu ngành yêu nghề hơn các em nhé.

Ngoài ra, chuyến tham quan thực tế là cơ hội để các bạn sinh viên thắt chặt tình đoàn kết, biết quan tâm lẫn nhau, trưởng thành hơn trong giao tiếp và biết thêm nhiều danh lam thắng cảnh, đặc sản và văn hóa của từng vùng, từng địa phương. Sự kết hợp nhịp nhàng giữa trường và công ty, doanh nghiệp sẽ  giúp sinh viên có thay đổi về nhận thức, gắn bó hơn với nghề nghiệp, kỹ năng và trình độ nghiệp vụ.

                                                                                                             TRẦN HỮU ÁI




Góp ý