HỌC THÔNG QUA TRẢI NGHIỆM VÀ KIẾN TẬP CỦA SINH VIÊN CHUYÊN NGÀNH QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP THỦY SẢN

line
31 tháng 12 năm 2015
Thực hiện chương trình theo mô hình ứng dụng, phục vụ định hướng đào tạo nhân lực ngành Kinh Tế theo nhu cầu xã hội cho sinh viên Nhà trường nói chung và Chuyên ngành QTDNTS nói riêng. Khoa Kinh Tế Trường Đại học Văn Hiến phối hợp với Công ty TNHH Hùng Cá tổ chức đi thực tế kiến tập môn học nuôi thủy sản cho sinh viên QTDNTS khóa 2014 - 2018.

Chuyến đi nhằm mục đích nâng cao chất lượng giảng dạy cho sinh viên chuyên ngành QTDNTS; tạo điều kiện cho sinh viên tiếp cận, trải nghiệm thực tế phục vụ cho học phần chuyên sâu của chuyên ngành đào tạo; giúp các bạn sinh viên kiểm tra lại những kiến thức đã học ở Nhà trường, cọ xát với thực tế nghề nghiệp. Đồng thời, giúp sinh viên tìm hiểu các kỹ năng, nghiệp vụ của nghề nuôi thủy sản, góp phần làm tăng thêm tình đoàn kết, tình yêu đối với lao động và ngọn lửa đam mê đối với nghề nghiệp mà các bạn đã lựa chọn.

Việc tổ chức biên chế theo đoàn kiến tập môn học, tạo điều kiện thuận lợi cho đoàn thực tập trong việc đi kiến tập và báo cáo kết quả sau chuyến đi nộp khoa Kinh Tế. Điểm đánh giá đợt kiến tập được đưa vào điểm thi của học phần đi kiến tập (01 tín chỉ). Trước khi khởi hành các giảng viên phụ trách chuyến đi đã có buổi hướng dẫn và quán triệt tinh thần làm việc - học tập nghiêm túc đối với các thành viên trong đoàn.

Hành trình ngày đầu tiên, đoàn khởi hành lúc 5h20’ trên xe 30 chỗ ngồi , thẳng tiến Huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp khoảng 150-170 km. Đường đi không xa nhưng tốc độ xe chỉ được trung bình 40-50km/giờ, nên sau 4 giờ mới đến Huyện Thanh Bình. Trại cá cách khu công nghiệp nơi Cty Hùng Cá đặt trụ sở khoảng 15km.

1

Loanh quanh liên hệ đến 1 giờ sau đến chỗ tập kết, cả đoàn cuốc bộ hơn 2 km thì đến điểm đầu của trại nuôi cá basa Hoàn Mỹ thuộc Cty TNHH Hùng Cá.

2

 

Đúng 10 giờ đoàn có mặt tại trại cá, sau đó đi dọc theo các ao nuôi, xuống bè cho cá ăn. Cá thi nhau giành mồi, quảy cá nước văng tung tóe ướt cả áo. Bạn nào cũng cố tránh nước nhưng vẫn không tránh được.

3

Công nhân bỏ lưới gom cá chuẩn bị ngày mai bắt cá.

4

Sáng ngày 25/12/2015, đoàn từ Cao Lãnh trở lại trại Cá, tiếp tục cuốc bộ vào trại. cả đoàn được tập thể dục rèn luyện sức khỏe thay cho thể dục sáng. Hồ hởi xem công nhân bắt cá vừa mệt vừa vui.

5

May mắn là có tấm che làm các nữ sinh viên vui ra mặt vì không thành “chà và”. Những cô sinh viên đi buôn cá mà môi hồng má phấn thật là xinh và vui hết biết.

6

7

Mặc cho nắng chói chang, doàn sinh viên say sưa nhìn những con cá trắng, to quảy mạnh văng nước tung tóe. Lòng thấy vui với những điều đã học nay được thấy tận mắt và thương cảm với những lao động mưu sinh, đang vất vả gánh từng giỏ cá trăm kg mỗi lần, thoăn thoắt đi lên xuống mà nét mặt luôn vui cười. Có lẽ hôm nay họ vui hơn vì có những cô gái chàng trai TP.HCM xuất hiện.

8

Các bạn trao đổi với nhau những điều chưa biết, có những bạn biết thì giải thích thêm và nếu không thì hỏi cán bộ kỹ thuật giải đáp. Thế là cả lớp học thêm nhiều điều mới.

9

10

Góp ý