Giới thiệu khoa

line
21 tháng 06 năm 2016

GIỚI THIỆU CHUNG

Khoa Kinh tế được thành lập cùng lúc với sự hình thành Trường Đại học Văn Hiến năm 1999 để phục vụ cho nhu cầu được đào tạo và rèn luyện của những người muốn chọn lựa nghề nghiệp trong các lĩnh vực chuyên ngành kinh tế, kinh doanh ở vai trò một nhà quản lý hay một nhân viên thành thạo nghiệp vụ, đáp ứng những chuẩn mực được công nhận trong nước và quốc tế.

Về sau, do nhu cầu của xã hội, Khoa mở thêm nhiều chuyên ngành đào tạo khác nhau như:

  • Quản trị kinh doanh,
  • Kinh doanh quốc tế
  • Kinh doanh thương mại,
  • Kế toán – Kiểm toán,
  • Tài chính ngân hàng,
  • Quản trị tài chính doanh nghiệp,
  • Quản trị nhân sự,
  • Quản trị doanh nghiệp thuỷ sản,
  • Quản trị dự án,
  • Quản trị chuỗi cung ứng

Những năm trở lại đây, Khoa được Ban Giám Hiệu giao thêm nhiệm vụ đào tạo hệ Cao đẳng, hệ Liên thông Trung cấp lên Đại học và Liên thông Cao đẳng lên Đại học các chuyên ngành kinh tế và quản trị kinh doanh.

Trong năm 2015, trên cơ sở quyết định của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép Trường ĐH Văn Hiến đào tạo thạc sỹ ngành Quản trị kinh doanh, Khoa Kinh Tế cũng được Hội đồng Quản trị và Ban Giám Hiệu nhà trường giao nhiệm vụ xây dựng Đề án đào tạo Thạc Sĩ ngành QTKD. Tháng 7 năm 2015, BGH cũng đã thành lập Ban Điều Hành Chương trình Thạc sĩ QTKD trực thuộc Trường nhưng thành phần Ban Điều Hành đều là giảng viên của Khoa kiêm nhiệm.

Khoa Kinh Tế không ngừng phấn đấu đạt đến những chuẩn mực cao trong những hoạt động then chốt như sau:

▪ Cải tiến chương trình học tập và tổ chức thực hiện các hoạt động giảng dạy, học tập, rèn luyện của sinh viên gắn liền với định hướng ứng dụng, chuẩn bị cho sinh viên tự tin bước vào thế giới nghề nghiệp với ý thức rõ rệt về ngành nghề, có đủ kiến thức nền tảng, kỹ năng thực hành tương đối nhuần nhuyễn những tác nghiệp cụ thể và thành thạo những phương pháp tự học, phát triển tư duy sáng tạo để nhanh chóng tiến bộ trên con đường sự nghiệp của mình.

▪ Giúp sinh viên nắm rõ và vận dụng được những phương pháp học tập hiệu quả để đáp ứng các tiêu chuẩn đầu ra của hệ thống giáo dục bậc đại học và cao đẳng cũng như những đòi hỏi thực tế của thị trường lao động và của xã hội trong thời kỳ hội nhập quốc tế.

▪ Xây dựng và hoàn thiện một hệ thống hỗ trợ giảng viên và sinh viên dạy và học tập với chất lượng cao thông qua các hoạt động trợ giảng, hướng dẫn kiến tập, thực tập, hội thảo, tham quan, hoạt động dã ngoại, giao lưu cùng doanh nhân…

▪ Hướng dẫn sinh viên phương pháp chủ động học tập tích cực bằng các phương pháp sử dụng hiệu quả thư viện, internet, các website e-learning do Khoa phối hợp với Phòng IT của Trường soạn thảo.

▪ Tạo điều kiện cho sinh viên đạt chuẩn đầu ra về Anh ngữ theo quy định của Bộ (tương đương chuẩn B1 châu Âu), cùng với các kỹ năng mềm, giúp sinh viên tự tin hơn sau khi tốt nghiệp.

CÁC CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

Trong quá trình phát triển, Khoa Kinh Tế đã và đang từng bước mở thêm các bậc học, các hệ đào tào và các ngành đào tạo khác nhau trong lĩnh vực kinh tế và kinh doanh, đáp ứng kịp thời yêu cầu của xã hội và của các tổ chức, doanh nghiệp.

Hiện nay Khoa Kinh tế đào tạo tất cả các hệ đào tạo như: đại học và cao đẳng chính quy, liên thông chính quy, liên thông vừa làm vừa học từ trình độ trung cấp và cao đẳng lên đại học, văn bằng hai, với 10 chuyên ngành: Quản trị kinh doanh, Kinh doanh quốc tế, Kinh doanh thương mại, Kế toán – Kiểm toán, Tài chính ngân hàng, Quản trị tài chính doanh nghiệp, Quản trị nhân sự, Quản trị doanh nghiệp thuỷ sản, Quản trị dự án, Quản trị chuỗi cung ứng.

Từ năm 2015, cùng với Ban Điều Hành Chương trình thạc sĩ QTKD, Khoa Kinh Tế cũng tham gia tổ chức tuyển sinh và đào tạo thạc sĩ chuyên ngành Quản trị kinh doanh. Chương trình đào tạo Thạc sĩ ngành Quản trị kinh doanh tại Trường Đại học Văn Hiến được thiết kế theo định hướng ứng dụngnhằm đào tạo các nhà quản trị bậc trung và bậc cao cho các tổ chức/doanh nghiệp tại Việt Nam, giúp người học nâng cao kiến thức chuyên môn và kỹ năng hoạt động nghề nghiệp, có năng lực làm việc độc lập, sáng tạo, phát huy và sử dụng hiệu quả kiến thức chuyên ngành phù hợp với điều kiện thực tế tại cơ quan, tổ chức, đơn vị kinh tế hay có thể tiếp tục tham gia chương trình đào tạo trình độ tiến sĩ.

CƠ SỞ VẬT CHẤT PHỤC VỤ ĐÀO TẠO

Tại Trường Đại Học Văn Hiến, sinh viên sẽ được học tập trong một môi trường thân thiện, hiện đại với khung cảnh nhà trường như một ngôi nhà chung, các nhân viên phòng, ban và giảng viên của Khoa luôn hỗ trợ, giúp đỡ sinh viên với tác phong tậm tâm, chuyên nghiệp.

Tất cả các lớp học đều trang bị máy lạnh, máy chiếu projector, microphone và các trợ huấn cụ cần thiết cho việc giảng dạy và học tập.

Hệ thống thư viện của Trường với hàng ngàn đầu sách chuyên ngành, chỗ ngồi thoải mái, được trang bị máy lạnh, wifi miễn phí sẽ giúp sinh viên mở rộng và đào sâu thêm kiến thức.

Hệ thống wifi miễn phí còn được trang bị rộng khắp ở các cơ sở của Trường ĐH Văn Hiến để giúp sinh viên truy cập những trang mạng Internet, tìm kiếm kiến thức chuyên ngành, bổ sung cho kiến thức và kỹ năng được trang bị trong lớp; hay chỉ đơn giản là để kết nối thông tin, chia sẻ kiến thức và cảm xúc với bạn bè, làm phong phú thêm tinh thần con người sinh viên Văn Hiến.

HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA

Sinh viên sẽ được tạo điều kiện phát triển nhân cách, xu hướng hay sở thích của bản thân thông qua các hoạt động ngoại khóa định kỳ.

Đội bóng đá của Khoa Kinh Tế đã nhiều lần vô địch giải thể thao của trường. Sinh viên của Khoa cũng từng là kỳ thủ quốc gia về cờ tướng, hay những giọng ca vàng của các liên hoan tiếng hát sinh viên toàn quốc.

Sinh viên của Khoa Kinh Tế cũng thường xuyên tổ chức, tích cực tham gia và cổ vũ cho kỳ thi hùng biện tiếng Anh, ý tưởng khởi nghiệp, cho các sự kiện truyền thông. Khoa Kinh Tế cũng là đơn vị tổ chức Hội thi “Ý tưởng kinh doanh” hàng năm nhằm tạo một môi trường trao đổi kiến thức và kỹ năng chuyên ngành kinh doanh, giúp sinh viên có khả năng tiếp cận nhanh những thay đổi của xã hội và thị trường trong xu thế hội nhập quốc tế.

Sinh viên của Khoa Kinh Tế cũng là những thành viên tích cực hoạt động trong các công tác xã hội, phong trào Mùa hè xanh, đi đến những vùng sâu, vùng xa trên đất nước để cống hiến sức trẻ và trải nghiệm những kiến thức trong cuộc sống thực tế.

SINH VIÊN ĐÃ TỐT NGHIỆP QUA CÁC NĂM

Từ đầu thập niên 2000, gần 5.000 sinh viên đã tốt nghiệp từ Khoa và được cấp bằng Cử nhân Đại học và Cử nhân Cao đẳng thuộc các chuyên ngành: Quản trị Kinh doanh, Thương mại, Kế toán, Tài chính-Ngân hàng.

Hầu hết sinh viên tốt nghiệp từ Khoa Kinh Tế đều đã có việc làm ổn định, một số giữ vị trí quản trị cấp trung và cấp cao ở các doanh nghiệp khác nhau tại Tp. HCM và các tỉnh thành khác. Các cựu sinh viên này đều có cơ hội giao lưu với lớp đàn em mỗi lần khởi đầu năm học mới, hay trong những dịp họp mặt cựu sinh viên hàng năm để chia sẻ những trải nghiêm, thành công cũng như thất bại, của bản thân cho các sinh viên đang theo học tại Khoa.

Góp ý
quang cao